Xét nghiệm đường huyết đói thường được chỉ định để chẩn đoán đái tháo đường .Tuy nhiên, xét nghiệm này có thể bỏ xót một số trường hợp đái tháo đường hay Tiền-Đái tháo đường mà test dung nạp glucose có thể phát hiện được.
Xét nghiệm đường huyết lúc đói
 
Xét nghiệm đường huyết đói được làm vào buổi sáng là lúc lượng đường thấp nhất. Bệnh nhân được yêu cầu nhịn đói ít nhất 8 giờ, như vậy, bệnh nhân chỉ cần không ăn khuya là sáng sớm có thể thực hiện xét nghiệm được.

Kết quả và ý nghĩa được thể hiện trong bảng dưới . Bệnh nhân có kết quả đường huyết đói từ 100 tới  125 (mg/dL) chẩn đoán Tiền Đái tháo đường : gọi là rối loạn đường huyết đói (IFG). Bệnh nhân rối loạn đường huyết đói tăng nguy cơ bị Đái tháo đường type 2. Đường huyết bệnh nhân ≥ 126 mg/dL , chẩn đoán Đái tháo đường .Nên lập lại xét nghiệm lần 2 vào ngày khác.

Table 1. Xét nghiệm đường huyết đói

 

 

 

Kết quả đường huyết  (mg/dL)

Chẩn đoán

 

≤ 99

Bình thường

 

100 tới 125

Tiền Đái tháo đường

(Rối loạn đường huyết đói )

 

≥ 126

Đái tháo đường

 

Nếu bệnh nhân không có triệu chứng điển hình của tăng đường huyết nặng thì lập lại xét nghiệm vào ngày khác để xác định chẩn đoán.

Xét nghiệm đường huyết đói để chẩn đoán đái tháo đường phải thực hiện bằng máu tĩnh mạch, không được thực hiện bằng máu mao mạch

Theo daithaoduong.comCó thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.