Nấm linh chi đặc biết tốt với người huyết áp cao, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, kháng khuẩn, tăng cường tình dục, giúp dễ ngủ và chống ung thư.
Nấm linh chi có nhiều cách để sử dụng nhưng theo đa số cho biết thì cách dưới đây sẽ hiệu quả nhất.
Các nhà khoa học ở Đại học Haifa, Israel khẳng định nấm linh chi - một loài nấm dại thường dùng trong Đông Y có thể chữa ung thư tuyến tiền liệt. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện các phân tử trong nấm linh chi (tên khoa học là Ganoderma lucidum) giúp ngăn cản một vài cơ chế liên quan đến sự phát triển của khối u.
Đông trùng hạ thảo và quá trình từ ấu trùng thành trùng thảo
Vào mùa đông, một số ấu trùng sâu bướm sống trong lòng đất bị nấm ký sinh Ophiocordyceps sinensis tấn công. Ấu trùng chết đi chỉ để lại lớp vỏ ngoài, còn nấm mốc thì tiếp tục phát triển nhờ sử dụng chất dinh dưỡng từ cơ thể sâu non.
Đông trùng hạ thảo ngày càng được nhiều người tin dùng để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, không ít người chưa hiểu rõ về sản phẩm này, dẫn đến việc sử dụng không đúng cách, khó đạt được hiệu quả tối đa.
Các món ăn bổ dưỡng từ đông trùng hạ thảo
Những giới cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con thành những món ăn bổ dưỡng.
Công dụng thần kỳ của đông trùng hạ thảo với sức khỏe con người
Chúng tôi xin chia sẻ với người tiêu dùng những tác dụng thần kỳ mà đông trùng hạ thảo mang lại cho sức khỏe của con người.
Đông trùng hạ thảo có ích lợi gì trong quan hệ tình dục
Thời buổi kinh tế phát triển, đời sống vật chất được nâng cao thì nhu cầu sử dụng các vị thuốc qúy của Đông y nhằm bồi bổ sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ ngày càng lớn. Với cánh 'mày râu' thì những dược liệu có khả năng cải thiện đời sống sinh lý, phòng chống 'căn bệnh' ' trên bảo dưới không nghe' hoặc 'chưa đi chợ đã hết tiền' xem ra được trọng dụng hơn cả.
Cách nấu món nhân sâm đông trùng hạ thảo hầm thịt heo
Món ăn ngon miệng bổ dưỡng đầy hấp dẫn.
Tăng cường thể lực, bồi bổ cơ thể, chống bệnh tiểu đường, tăng cường hoạt động gan giúp tăng cường tiêu hóa ăn ngon miệng, chống lão hóa, tăng cường trí lực, tăng khả năng sinh lý, chữa huyết áp thấp, giảm đau với ung thư, chống sơ cứng động mạnh, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm do môi trường gây ra.
Theo nghiên cứu của đại học Surrey nước Anh, hiệp hội đái tháo đường Mỹ chỉ ra rằng nhân sâm góp phần giảm lượng đường trong máu.
Saponin là thành phần tạo nên tác dụng tuyệt vời của nhân sâm. Trong nhân sâm càng nhiều thành phần này thì càng tốt.
Cuộc thi nấu ăn nhân sâm tại Hàn Quốc
Nhân sâm tại Hàn Quốc được làm thành rất nhiều món ăn giúp bồi bổ sức khỏe.
Cách nấu món gà tần nhân sâm Hàn Quốc
Từ triều đại Joseon có ghi "gà tần hoàng kỳ đã được dâng lên hoàng phi của vua Nhân Tổ (Injo) khi sức khỏe của bà không tốt.
Thật không an toàn khi sử dụng "hồn nhiên" nhân sâm với một người không nên sử dụng nhưng sử dụng đúng cách nhân sâm lại là thần dược. Sử dụng liều chuẩn là bao lâu thì đạt hiệu quả tốt nhất? Đối tượng nào nên sử dụng thì tốt? Nhân sâm tác động đến huyết áp và đường máu như thế nào?
Tác hại của bia rượu khi uống nhiều
Trong vòng một giờ uống vào cơ thể, rượu được hấp thu toàn bộ với 80% tại ruột non và số còn lại ở dạ dày. Cồn bắt đầu tấn công cơ thể, trong đó gan và hệ thần kinh trung ương phải chịu đựng nhiều nhất.
Cách làm chanh và mật ong chưa đau họng da khô nứt nẻ
Khi trời lạnh, cơ thể con người vốn rất mong manh nên rất khó cưỡng lại được sự mệt mỏi và cảm lạnh. Biểu hiện là ho, sổ mũi, hắt hơi nhiều, đau rát họng, nhức đầu,… làn da trở lên nứt nẻ, khô ráp, đặc biệt đối với người cao tuổi còn bị đau nhức xương cốt rất khó chịu.
Tác hại của diệp hạ châu đắng
Diệp hạ châu có tác dụng diệt khuẩn bảo vệ gan lợi tiểu chữa viêm thận phù thũng, viêm niệu đạo và sỏi niệu đạo, viêm ruột, lỵ, viêm kết mạc, viêm gan, trị kiết lỵ, sốt rét, đau dạ dày, bệnh hoa liễu, vàng da, sỏi thận, sỏi mật.
Tác hại của bia rượu khi uống nhiều
Tam thất là một vị thuốc quý đặc biệt đối với phụ nữ ở tuổi sinh đẻ. Để sử dụng tam thất một cách khoa học, đem lại hiệu quả trong chữa bênh cần chú ý cách lựa chọn và sơ chế trước khi dùng.

Nhiều món ăn bài thuốc có công năng hỗ trợ hoặc trị liệu được bệnh tiểu đường rất đắc dụng

Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể, ngày nay có xu hướng tăng trong cộng đồng ở nước ta với triệu chứng điển hình là “tứ đa”, nghĩa là ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và gầy nhanh. Lượng đường trong máu và nước tiểu tăng cao. Bệnh này thường gặp ở người trung niên trở lên, nam giới mắc nhiều hơn nữ.   Nấm rơm và các loại nấm tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân theo đông y là do ăn uống nhiều đồ béo, ngọt, do sang chấn tinh thần tạo thành hỏa nhiệt, uất nhiệt làm phần âm của các phủ tạng tâm, vị, thận bị hao tổn, hỏa làm phế âm hư gây chứng khát; vị âm hư gây đói nhiều người gầy; thận âm hư không tàng trữ tinh hoa của ngũ cốc, gây tiểu tiện ra chất đường. Mặt khác, hỏa nhiệt làm huyết bị cô đặc sinh ra huyết ứ, sinh phong, hợp với nhiệt gây ra các biến chứng như chân tay đau nhức, rát bỏng, ngứa ngáy, mụn nhọt lở loét... nên khi điều trị nên kiêm dùng các thuốc hoạt huyết.

Dưới đây xin giới thiệu những món ăn thuốc có công năng hỗ trợ hoặc trị liệu được bệnh tiểu đường, tùy theo chứng bệnh mà sử dụng cho phù hợp.

- Món thịt thỏ khoai mài: Có công năng ích khí dưỡng âm, chỉ khát, thích hợp với chứng tiểu đường miệng khát, gầy yếu. Dùng thỏ 1 con, khoai mài 100 g. Làm thịt thỏ bỏ nội tạng, móng, rửa sạch cắt miếng rồi cho khoai mài hầm nhừ, ăn khi còn nóng.

- Món canh thịt thỏ: Có công năng dưỡng âm, chỉ khát, dùng cho người tiểu đường miệng khô, hay khát uống nhiều nước, tiểu nhiều, gầy ốm. Dùng nửa con thỏ, gia vị vừa đủ. Thỏ làm sạch, bỏ da, móng và nội tạng, cắt miếng. Cho vào nồi đổ nước vừa đủ nấu chín, nêm gia vị, ăn thịt, uống nước canh.

- Món bồ câu mộc nhĩ: Có công năng tư âm nhuận táo, hợp với chứng tiểu đường thì miệng khát uống nhiều nước. Dùng chim câu trắng, mộc nhĩ 15 g. Thịt chim bỏ nội tạng, nấu chín, cho mộc nhĩ vào, nêm đủ gia vị, ăn khi còn nóng.

- Bồ câu hầm khoai mài: Có công năng tư âm chỉ khát, hợp với người mắc chứng tiểu đường âm hư. Dùng bồ câu trắng 1 con, khoai mài 30 g, ngọc trúc 20 g. Thịt chim bỏ nội tạng, cho khoai mài, ngọc trúc vào cùng hầm. Uống nước ăn thịt khi còn nóng.

- Thịt heo nấu râu bắp, thiên hoa phấn: Có công năng tư âm, nhuận táo, thanh nhiệt, chỉ khát. Hợp với chứng tiểu đường âm hư táo nhiệt. Dùng nước hầm thịt heo đến chín, cho râu bắp và bột thiên hoa phấn vào, hạ lửa nhỏ riu riu thành canh, ăn khi còn nóng.

- Canh lá lách heo, hải sâm: Có công năng tư âm thanh nhiệt nhuận táo. Hợp với người tiểu đường âm hư, táo nhiệt. Dùng lá lách heo một bộ, hải sâm 5 g, trứng gà 1 quả, tương dầu, gia vị vừa đủ. Cắt hải sâm thành miếng, hầm với lá lách heo cho chín rục, đập trứng gà vào, nêm tương dầu vừa đủ. Ăn khi nóng.

- Cháo bí đao: Có công năng kiện tỳ, lợi tiểu hợp với chứng tiểu đường kèm béo phì, tỳ hư, thấp thịnh. Bí đao tươi 70 g, gạo dẻo 20 g. Bí đao rửa sạch cắt miếng cho cùng gạo nấu thành cháo, ăn nóng, có thể ăn vào buổi sáng hay chiều.

- Trà ô mai: Có công hiệu dưỡng âm chỉ khát, hợp với người tiểu đường tiêu khát khô miệng. Dùng ô mai 15 g, hãm ô mai trong nước sôi uống thay trà, ngày 1 thang.

- Món nhộng tằm xào dầu: Có tác dụng làm giảm đường huyết, hợp với mọi bệnh tiểu đường. Dùng nhộng tằm 20 con, dầu thực vật vừa đủ. Rửa sạch nhộng tằm cho vào dầu thực vật xào chín, ăn tùy ý, mỗi lần có thể ăn 20 con, hoặc có thể nấu với nước thành canh để uống.

- Sò biển luộc: Có tác dụng giảm đường huyết, hợp với mọi chứng tiểu đường. Sò biển lượng vừa đủ trong một bữa ăn. Ngâm sò biển trong nước một đêm cho sạch. Luộc chín, bỏ vỏ lấy thịt, ăn khi còn nóng.

- Món ốc nóng: Có tác dụng giảm đường huyết, hợp với mọi chứng tiểu đường. Ốc đồng sống lượng vừa đủ ăn trong một bữa. Ngâm ốc trong nước vo gạo một đêm, bỏ vỏ lấy thịt cho vào nước luộc chín rồi uống nước ăn thịt ốc khi còn nóng.

- Cháo ốc đồng: Có tác dụng giảm đường huyết, hợp với mọi chứng tiểu đường. Ốc đồng lượng vừa đủ, gạo nếp lứt một vơi chén, gia vị vừa đủ. Nấu gạo nếp lứt thành chào nhừ rồi cho thịt ốc vào nấu chín, ăn nóng.

- Canh cá thu: Có tác dụng giảm đường huyết, trong lá lách con cá thu có chứa nhiều insuline hợp với mọi chứng tiểu đường. Cá thu 1 con, hành, tiêu, gừng vừa đủ. Làm sạch cá, nấu canh nêm đủ gia vị uống nước, ăn khi nóng.

- Cá giếc chưng trà xanh: Có tác dụng giảm đường huyết, hợp với mọi chứng tiểu đường. Cá giếc chừng 500 g, trà xanh 100 g. Làm sạch cá, mổ bỏ ruột, cho trà xanh vào bụng cá đem chưng, không nêm muối, ăn nóng mỗi ngày 1 lần.
- Canh nấm: Có tác dụng giảm đường huyết, hợp với mọi chứng tiểu đường. Nấm một lượng vừa phải (có thể dùng các loại nấm ăn), sau đó nấu thành canh mà ăn.  

Người bị bệnh tiểu đường không được nhịn ăn mà phải biết cách ăn để đủ năng lượng nuôi cơ thể và không bị tăng đường huyết.
 
Theo Nld.com.vn

Ý kiến bạn đọc ()
 
Các bài liên quan về Tiểu đường
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Genetics ngày 14/7, khiếm khuyết về DNA của những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể giải thích tại sao họ lại dễ bị mắc bệnh ung thư máu hơn những người khác.
Một nghiên cứu giai đoạn đầu cho thấy một loại vắc xin thử nghiệm có thể chế ngự hệ thống miễn dịch ở những người bị bệnh tiểu đường loại 1, cung cấp hy vọng mới để trì hoãn hoặc ngăn chặn các bệnh tự miễn dịch, các nhà nghiên cứu cho biết.
Tập thể dục không khó nhưng không có thời gian. Sau đây là 10 ích lợi của tập thể dục với bệnh tiểu đường giúp bạn có động lực thu xếp dành thời gian cho tập thể dục.
Nhiều người đàn ông mắc bệnh tiểu đường cũng bị tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ hoặc OSA, một chứng rối loạn hô hấp, nơi đường thở bị tắc nghẽn khi miệng và cổ họng thư giãn trong khi ngủ, thường xuyên trong hơn 10 giây.
Nghiên cứu cho thấy rối loạn ăn uống có thể là phổ biến hơn ở phụ nữ bị tiểu đường hơn những phụ nữ không mắc bệnh tiểu đường. Ăn vô độ là rối loạn ăn uống phổ biến nhất ở phụ nữ bị bệnh tiểu đường loại 1. Trong số phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2, ăn uống say sưa là phổ biến hơn.
Tỷ lệ trầm cảm ở những người bị bệnh tiểu đường cao hơn nhiều so với trong dân số nói chung. Phụ nữ bị trầm cảm gấp đôi thường xuyên như ở nam giới. Nguy cơ trầm cảm gia tăng ở phụ nữ bị tiểu đường. Nhiều yếu tố nội tiết tố có thể góp phần vào việc tăng tỉ lệ trầm cảm ở phụ nữ.
Một trong ba phụ nữ bị chết vì bệnh tim so với một trong chín phụ nữ chết vì ung thư vú. 40% của cơn đau tim dẫn đến tử vong. Tiểu đường là một yếu tố nguy cơ lớn đối với bệnh tim ở phụ nữ. Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ bị tiểu đường
Nhận thức những nhóm có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường giúp bạn thực hiện phòng tránh để giảm nguy cơ bị tiểu đường loại 2.
Khi các tế bào không còn đáp ứng tốt với insulin, họ là "kháng insulin" và đường các tế bào mà không được chuyển hóa thành năng lượng. Vì vậy, các tế bào không nhận được nhiên liệu mà nó cần, và đường tích tụ trong máu. Điều này được gọi là đường trong máu cao.
Bệnh tiểu đường gây ra cái chết nhiều không kém bệnh ung thư và bệnh AIDS. Hai trong số 3 người bệnh tiểu đường chết vì bệnh tim đột quỵ.
Tin đọc nhiều
Lycopen từ trái gấc là chất chống ôxy hóa làn da, ngăn bệnh ung thư và đặc biệt là giữ cho làn da mãi tươi trẻ.
Gan có chức năng biến đổi thức ăn thành chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể, chuyển hóa các loại thuốc hấp thụ vào cơ thể, giải độc và bài tiết các chất độc trong máu...
Chất chống oxy hóa rất cần thiết cho cơ thể vì nó giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây tổn hại các tế bào. Các chất chống oxy hóa còn có nhiều chức năng trong việc duy trì sức khỏe, ví dụ như ngăn ngừa lão hóa, phòng chống bệnh ung thư, giúp chị em trẻ lâu...
TTC - Buổi sáng, bạn thức giấc, bước xuống giường bỗng thấy đau tê tái nơi gót chân. Bạn nhấc chân lên thì đau giảm nhưng cứ đặt chân xuống thì “cái đau” trở lại ngay. “Chả lẽ lại có thứ bệnh cấm không cho mình đi nữa?”, bạn lo lắng tới gặp bác sĩ xương khớp.
Một số vấn đề nảy sinh trong thời gian đầu khi áp dụng những phương pháp dưới đây là táo bón, hôi miệng và mệt mỏi. Về lâu về dài, chúng có thể gây hại đến hệ tim mạch. Vì vậy, tuyệt đối đừng bao giờ áp dụng 7 phương pháp giảm cân bên dưới với bất kỳ giá nào!