Lối sống kiểu hiện đại ngày nay có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe sau này: cuộc sống căng thẳng, mất thăng bằng, lao động quá mức, ăn uống quá dư thừa, nghỉ ngơi - ngủ không đầy đủ, thiếu rèn luyện cơ thể, tình cảm luôn bận rộn… chính là những nguyên nhân làm gia tăng nhiều bệnh lý nguy hiểm kể trên ở tuổi già, giảm tuổi thọ hiện nay.
Rối loạn chuyển hóa lipid, dẫn đến tình trạng mỡ trong máu cao, gan nhiễm mỡ. Từ đó gây ra tình trạng xơ vữa mạch máu.

Cao huyết áp (HA)
. Cứ ba người có một người bị cao HA. Tuy nhiên, chỉ 1/3 trường hợp là có triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, chảy máu cam... Số còn lại không có triệu chứng và những người này chỉ biết mình cao HA khi đã có tai biến đứt mạch máu não hay nhồi máu cơ tim xảy ra.    

Cơn đau thắt ngực là bệnh thiếu máu nuôi dưỡng cơ tim, chủ yếu do nguyên nhân xơ vữa động mạch vành. Diễn tiến nặng nề nhất của thiếu máu cơ tim là nhồi máu cơ tim, có thể gây tử vong.       

Tai biến mạch máu não: trường hợp nặng phải nằm một chỗ, phải nuôi ăn qua ống. 2/3 trường hợp tai biến mạch máu não liên quan đến HA cao, còn lại là xảy ra trên người có HA bình thường hoặc HA thấp, liên quan đến xơ mỡ động mạch. Cần lưu ý có khi bệnh chỉ biểu hiện liệt nhẹ thoáng qua, được cho là trúng gió thông thường. Thật ra đó chính là sự khởi đầu của tình trạng tai biến mạch máu não nặng hơn về sau.       

Tiểu đường: thường không có triệu chứng đặc biệt, một số trường hợp có thể thấy nước tiểu có kiến bu, mệt mỏi, sụt cân, tiểu nhiều, ăn nhiều. Người bị tiểu đường có thể nguy hiểm tính mạng bởi các biến chứng như nhiễm trùng chân tay, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy thận...      

Loãng xương: thường không gây ra triệu chứng gì nhưng biến chứng đôi khi rất nguy hiểm như gãy cổ xương đùi, lúc đó mới xuất hiện triệu chứng đau. Hầu hết những người gãy cổ xương đùi đều tử vong từ 1-5 năm sau đó vì những biến chứng suy kiệt, loét da, nhiễm trùng...     

Ngoài các nhóm bệnh trên, các bệnh hay gặp ở lứa tuổi 40 trở lên còn có : bệnh trĩ, bệnh suy van tĩnh mạch, bệnh ung thư … Do đó rất cần được khám sức khỏe định kỳ và đi khám ngay khi có các triệu chứng bất thường.
 
tuoitre.vn


Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.