Nấm linh chi đặc biết tốt với người huyết áp cao, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, kháng khuẩn, tăng cường tình dục, giúp dễ ngủ và chống ung thư.
Nấm linh chi có nhiều cách để sử dụng nhưng theo đa số cho biết thì cách dưới đây sẽ hiệu quả nhất.
Các nhà khoa học ở Đại học Haifa, Israel khẳng định nấm linh chi - một loài nấm dại thường dùng trong Đông Y có thể chữa ung thư tuyến tiền liệt. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện các phân tử trong nấm linh chi (tên khoa học là Ganoderma lucidum) giúp ngăn cản một vài cơ chế liên quan đến sự phát triển của khối u.
Đông trùng hạ thảo và quá trình từ ấu trùng thành trùng thảo
Vào mùa đông, một số ấu trùng sâu bướm sống trong lòng đất bị nấm ký sinh Ophiocordyceps sinensis tấn công. Ấu trùng chết đi chỉ để lại lớp vỏ ngoài, còn nấm mốc thì tiếp tục phát triển nhờ sử dụng chất dinh dưỡng từ cơ thể sâu non.
Đông trùng hạ thảo ngày càng được nhiều người tin dùng để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, không ít người chưa hiểu rõ về sản phẩm này, dẫn đến việc sử dụng không đúng cách, khó đạt được hiệu quả tối đa.
Các món ăn bổ dưỡng từ đông trùng hạ thảo
Những giới cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con thành những món ăn bổ dưỡng.
Công dụng thần kỳ của đông trùng hạ thảo với sức khỏe con người
Chúng tôi xin chia sẻ với người tiêu dùng những tác dụng thần kỳ mà đông trùng hạ thảo mang lại cho sức khỏe của con người.
Đông trùng hạ thảo có ích lợi gì trong quan hệ tình dục
Thời buổi kinh tế phát triển, đời sống vật chất được nâng cao thì nhu cầu sử dụng các vị thuốc qúy của Đông y nhằm bồi bổ sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ ngày càng lớn. Với cánh 'mày râu' thì những dược liệu có khả năng cải thiện đời sống sinh lý, phòng chống 'căn bệnh' ' trên bảo dưới không nghe' hoặc 'chưa đi chợ đã hết tiền' xem ra được trọng dụng hơn cả.
Cách nấu món nhân sâm đông trùng hạ thảo hầm thịt heo
Món ăn ngon miệng bổ dưỡng đầy hấp dẫn.
Tăng cường thể lực, bồi bổ cơ thể, chống bệnh tiểu đường, tăng cường hoạt động gan giúp tăng cường tiêu hóa ăn ngon miệng, chống lão hóa, tăng cường trí lực, tăng khả năng sinh lý, chữa huyết áp thấp, giảm đau với ung thư, chống sơ cứng động mạnh, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm do môi trường gây ra.
Theo nghiên cứu của đại học Surrey nước Anh, hiệp hội đái tháo đường Mỹ chỉ ra rằng nhân sâm góp phần giảm lượng đường trong máu.
Saponin là thành phần tạo nên tác dụng tuyệt vời của nhân sâm. Trong nhân sâm càng nhiều thành phần này thì càng tốt.
Cuộc thi nấu ăn nhân sâm tại Hàn Quốc
Nhân sâm tại Hàn Quốc được làm thành rất nhiều món ăn giúp bồi bổ sức khỏe.
Cách nấu món gà tần nhân sâm Hàn Quốc
Từ triều đại Joseon có ghi "gà tần hoàng kỳ đã được dâng lên hoàng phi của vua Nhân Tổ (Injo) khi sức khỏe của bà không tốt.
Thật không an toàn khi sử dụng "hồn nhiên" nhân sâm với một người không nên sử dụng nhưng sử dụng đúng cách nhân sâm lại là thần dược. Sử dụng liều chuẩn là bao lâu thì đạt hiệu quả tốt nhất? Đối tượng nào nên sử dụng thì tốt? Nhân sâm tác động đến huyết áp và đường máu như thế nào?
Tác hại của bia rượu khi uống nhiều
Trong vòng một giờ uống vào cơ thể, rượu được hấp thu toàn bộ với 80% tại ruột non và số còn lại ở dạ dày. Cồn bắt đầu tấn công cơ thể, trong đó gan và hệ thần kinh trung ương phải chịu đựng nhiều nhất.
Cách làm chanh và mật ong chưa đau họng da khô nứt nẻ
Khi trời lạnh, cơ thể con người vốn rất mong manh nên rất khó cưỡng lại được sự mệt mỏi và cảm lạnh. Biểu hiện là ho, sổ mũi, hắt hơi nhiều, đau rát họng, nhức đầu,… làn da trở lên nứt nẻ, khô ráp, đặc biệt đối với người cao tuổi còn bị đau nhức xương cốt rất khó chịu.
Tác hại của diệp hạ châu đắng
Diệp hạ châu có tác dụng diệt khuẩn bảo vệ gan lợi tiểu chữa viêm thận phù thũng, viêm niệu đạo và sỏi niệu đạo, viêm ruột, lỵ, viêm kết mạc, viêm gan, trị kiết lỵ, sốt rét, đau dạ dày, bệnh hoa liễu, vàng da, sỏi thận, sỏi mật.
Tác hại của bia rượu khi uống nhiều
Tam thất là một vị thuốc quý đặc biệt đối với phụ nữ ở tuổi sinh đẻ. Để sử dụng tam thất một cách khoa học, đem lại hiệu quả trong chữa bênh cần chú ý cách lựa chọn và sơ chế trước khi dùng.

Theo kết quả từ nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện đào tạo nhận thức giúp người lớn tuổi giữ được những cải tiến trong kỹ năng lý luận và tốc độ xử lý cho 10 năm sau khi khóa học kết thúc khóa học ngắn.

(Reuters) - Theo kết quả từ nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện đào tạo nhận thức giúp người lớn tuổi giữ được những cải tiến trong kỹ năng lý luận và tốc độ xử lý cho 10 năm sau khi khóa học kết thúc khóa học ngắn.

Người lớn tuổi đã trải qua một khóa học ngắn gọn về các bài học não thấy những cải tiến trong kỹ năng lý luận và tốc độ xử lý có thể kéo dài 10 năm sau khi khóa học kết thúc, theo kết quả từ nghiên cứu lớn nhất từng đào tạo nhận thức.

Những phát hiện này , được công bố vào thứ hai trong Tạp chí của Hội Lão khoa Mỹ , cung cấp tin tức trong việc tìm kiếm cách để giữ cho minh mẫn với 76 triệu dân số ở Hoa Kỳ tiến vào tuổi già.

Thử nghiệm liên bang bảo trợ của gần 3.000 người lớn tuổi , được gọi là nhận thức đào tạo nâng cao cho người cao tuổi, tập trung vào tốc độ xử lý , bộ nhớ và khả năng lý luận - bị ảnh hưởng lớn về mặt nhận thức bình thường khi trưởng thành .

Người trong nghiên cứu có độ tuổi trung bình 74 khi họ bắt đầu đào tạo, tham gia từ 10 đến 12 buổi kéo dài 60-75 phút mỗi . Sau năm năm, các nhà nghiên cứu tìm thấy những người có đào tạo thực hiện tốt hơn so với các đối tác của họ không được đào tạo trong tất cả ba biện pháp.

" Những gì chúng tôi tìm thấy là khá đáng kinh ngạc. Mười năm sau khi đào tạo, có bằng chứng tác dụng lâu bền cho lý luận và tốc độ xử lý " George Rebok , một chuyên gia về lão hóa và là giáo sư tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore , người đứng đầu nghiên cứu nói.

Người tham gia trong cả ba nhóm đào tạo cũng báo cáo rằng họ đã có một thời gian dễ dàng hơn với các hoạt động hàng ngày như quản lý thuốc của họ , nấu ăn hoặc xử lý tài chính của họ hơn so với những người tham gia không có được đào tạo . Nhưng các xét nghiệm tiêu chuẩn của các hoạt động này cho thấy không có sự khác biệt giữa các nhóm.

" Tốc độ  xử lý kết quả rất đáng khích lệ ", đồng tác giả Jonathan King, giám đốc chương trình lão hóa nhận thức trong Ban hành vi và xã hội nghiên cứu tại Viện Lão khoa Quốc gia (NIA) , thuộc Viện Quốc gia cho biết sức khỏe , giúp tài trợ cho nghiên cứu.

Tuy vậy nhưng nói thêm: " Chúng tôi vẫn chưa biết liệu họ sẽ thực sự cho phép những người già sống độc lập hơn. "

Tuy nhiên , các nhà nghiên cứu cho biết ngay cả một lợi nhỏ cũng có khả năng để giảm bớt gánh nặng cho người chăm sóc và dịch vụ chăm sóc sức khỏe .

"Nếu chúng ta trì hoãn chăm sóc sức khỏe người già có thể có tác động tới sức khỏe cộng đồng trong việc giúp kiềm chế chi phí chăm sóc sức khỏe , chi phí này sẽ vào các tổ chức và các bệnh viện , " Rebok nói.

Đào tào

Quá trình đào tạo được thiết kế để tăng cường khả năng nhận thức cụ thể là bắt đầu trượt ở những người độ tuổi . Nó không nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ do bệnh tiềm ẩn như bệnh Alzheimer.

Khi bắt đầu nghiên cứu, tất cả 2.832 người tham gia đã nhận thức bình thường. Nghiên cứu bao gồm bốn nhóm : ba nhóm đào tạo cộng với một nhóm kiểm soát các tình nguyện viên đến và yêu cầu kiểm tra thường xuyên để xem cách họ đã xoay xở với tuổi .

Người được đào tạo trong các nhóm nhỏ trong khoảng thời gian vài tuần và sau đó được kiểm tra ngay lập tức sau khi đào tạo và một , hai, ba năm và 10 năm sau đó.

Khoảng 60 % của các tình nguyện viên đã trải qua đào tạo cũng có các khóa đào tạo tăng cường, trong đó tăng cường các lợi ích ban đầu.

Trong các đợt kiểm tra cho thấy những người có đào tạo trong lý luận và tốc độ xử lý kinh nghiệm ít suy giảm.

Trong số những người được đào tạo trong các chiến lược lý luận, 73,6 % làm bài kiểm tra lý luận tốt hơn so với 61,7 % những người không nhận được đào tạo.

Hiệu quả thậm chí còn lớn hơn trong tốc độ xử lý . Trong số các nhóm đào tạo, 70,7 %  người tham gia làm tốt hơn mức độ đề ra của họ , so với 48,8 % của những người trong nhóm kiểm soát . Không có sự khác biệt trong hiệu năng bộ nhớ giữa các nhóm bộ nhớ và nhóm kiểm soát sau 10 năm .

Hai trong số các chương trình đào tạo bộ nhớ và các chiến lược lý luận - được thực hiện với giấy và bút chì , trong khi đào tạo tốc độ xử lý đã được thực hiện trên một máy tính .

Các chương trình , được phát triển bởi các nhà nghiên cứu , đã được tập trung chủ yếu vào việc giảng dạy các chiến lược để cải thiện khả năng nhận thức . Ví dụ, việc đào tạo bộ nhớ đã dạy con người làm thế nào để nhớ danh sách từ , trình tự và ý tưởng chính, trong khi việc đào tạo lý luận tập trung vào những thứ như công thức mô hình số .

Trong việc đào tạo tốc độ xử lý , người được yêu cầu tập trung vào các đối tượng chính trong một màn hình máy tính trong khi cũng đang cố gắng để nhanh chóng nhận ra và xác định các đối tượng trên rìa của màn hình. Đào tạo như vậy có thể giúp trình điều khiển cũ với những thứ như dấu hiệu nhận biết đường trong khi lái xe .

Đội Rebok của chỉ có một khoản trợ cấp từ Viện quốc gia về lão hóa để tạo ra một phiên bản máy vi tính của các bài kiểm tra trí nhớ, với hy vọng rằng lặp đi lặp lại đào tạo có thể cải thiện kết quả.

Nghiên cứu không được thiết kế để giải thích tại sao đào tạo nhận thức có thể có một tác động lâu dài như vậy. Rebok cho biết nó có thể là người có những bài học mà họ học và thực hành theo thời gian. Khi có tuổi , các cá nhân được đào tạo có thể dựa vào các bài học để bù đắp cho sự sụt giảm của họ.
 
( Báo cáo của Julie Steenhuysen ; chỉnh sửa bởi Michele Gershberg và Douglas Royalty )
www.reuters.com

Ý kiến bạn đọc ()
 
Các bài liên quan về Chăm sóc sức khỏe tuổi già
Con người cũng giống như cỗ máy, càng về già thì các cơ quan bộ phận trong cơ thể bị thoái hóa dần, không còn sự dẻo dai khỏe mạnh như ban đầu, sức đề kháng cũng giảm, chế độ dinh dưỡng hợp lý đối với người cao tuổi là một vũ khí tích cực và hiệu quả chống lại sự lão hóa và bệnh tật.
Tiến sĩ Sudhir Chaddha, thuộc Khoa tiết niệu Bệnh viện Sir Ganga Ram, Delhi (Ấn Độ) khám phá rằng, cứ 2 phút rưỡi lại có thêm một trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt trên thế giới được ghi nhận.
Khoa Khám Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cứu sống một bệnh nhân nam (74 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội) bị ngừng tuần hoàn ngoại viện 45 phút. TS Nguyễn Lân Hiếu, Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y cho biết, sau 3 giờ từ lúc vào viện, bệnh nhân được kíp bác sĩ can thiệp mạch vành tiến hành chụp mạch vành cấp cứu...
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn uống là một vấn đề rất quan trọng đối với người già. Một chế độ ăn uống khoa học, phù hợp sẽ giúp cho người già kéo dài được tuổi thọ hoặc ngược lại.
Khô khớp là hiện tượng các khớp khi vận động phát ra tiếng động lạo xạo hay lục khục. Đây là một triệu chứng của bệnh lý khớp. Khô khớp có thể chỉ biểu hiện đơn độc. Nhưng khô khớp cũng có thể kèm theo các triệu chứng khác của bệnh khớp như sưng, nóng, đỏ khớp, đau khớp, hạn chế vận động. Ở Khoa Khớp, Bệnh viện Bạch Mai hàng ngày có tới 100 bệnh nhân khớp mắc chứng khô khớp đến khám và điều trị.
Theo độ tuổi, chức năng của các cơ quan đều giảm dần, số lượng các tế bào hoạt động ở các cơ quan khác nhau, dẫn đến giảm cường độ trao đổi chất trong cơ thể, ngoài ra người già thường vận động ít hơn. Vì vậy, ở tuổi gia, nhu cầu về năng lượng của cơ thể giảm, vấn đề ăn uống ở độ tuổi này cần phải được đặc biệt chú ý.
Ở người già, nhiều khi có các biểu hiện như: Mệt mỏi, ăn uống kém không rõ nguyên nhân lại là triệu chứng của một bệnh có ảnh hưởng đến toàn thân, đó là bệnh suy tuyến giáp. Các triệu chứng của bệnh suy giáp thường xuất hiện từ từ, không rầm rộ nên rất dễ bị nhầm lẫn với những dấu hiệu của tuổi già.
Các nếp nhăn trên khuôn mặt người già khiến người khác khó đoán được cảm xúc của họ. Khó đoán được cảm xúc của những người cao tuổi. Ảnh: Dreamstime.
Vào mùa hanh khô, độ ẩm không khí thấp, gió nhiều nên các vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và phát tán rất nhanh. Chính vì vậy mà số lượng người mắc bệnh khô da cao hơn các mùa khác. Trong mùa lạnh, người cao tuổi do sức đề kháng kém nên càng dễ mắc bệnh hơn. Vì thế, người cao tuổi cần chú ý giữ gìn sức khỏe và cần đề phòng một số bệnh về da sau đây.
Mới đây Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra lời khuyến cáo về những thực phẩm người cao tuổi nên hạn chế ăn, vì chúng không có lợi cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ra những căn bệnh nan y.
Tin đọc nhiều
Ở người già, nhiều khi có các biểu hiện như: Mệt mỏi, ăn uống kém không rõ nguyên nhân lại là triệu chứng của một bệnh có ảnh hưởng đến toàn thân, đó là bệnh suy tuyến giáp. Các triệu chứng của bệnh suy giáp thường xuất hiện từ từ, không rầm rộ nên rất dễ bị nhầm lẫn với những dấu hiệu của tuổi già.
Muốn bổ sung vitamin cho cơ thể, bạn cần biết nguồn thực phẩm chứa chúng. Vậy bạn hãy xem những thực phẩm nào chứa nhiều vitamin như dưới đây nhé.
Những loại pho mát này được sản xuất bởi vi khuẩn axit lac tic lên men trong vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí nhiều năm. Bạn có thể bổ sung 30g pho mát mềm hoặc ½ chén phô mai mềm vào khẩu phần ăn nhẹ vào các ngày trong tuần, vừa giúp cung cấp probiotic, lại tăng cường protein, canxi cho cơ thể.
Tiến trình phát triển của bệnh ung thư buồng trứng phụ thuộc vào mức độ lây lan của khối u (khối u này phát triển thành ung thư).
Song song với việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để xây dựng xương chắc khỏe thì chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò trong hủy hoại sự khỏe mạnh của xương.