Cholesterol là một dạng chất béo được lưu thông trong cơ thể với mức độ lipoprotein(protein và chất béo) khác nhau.
Cholesterol là gì?
 
Cholesterol là gì 

Cholesterol là một dạng chất béo được lưu thông trong cơ thể với mức độ lipoprotein(protein và chất béo) khác nhau.

Lipoprotein (LDL) ở mật độ thấp , còn gọi là cholesterol "xấu", có thể dẫn đến sự tích tụ của cholesterol trong động mạch. Nhìn chung LDL mà thấp thì sẽ ít tác động xấu đến cơ thể bạn. Đạt mục tiêu LDL thấp là cách hiệu quả nhất để bảo vệ tim và các mạch máu của bạn.

Lipoprotein (HDL) ở mật độ cao hay gọi là cholesterol "tốt", giúp loại bỏ cholesterol bám trong thành mạch máu khỏi cơ thể. Nói chung, HDL tốt mà cao thì rất tốt cho thành mạch máu của bạn.

Triglycerides là những gì?

Triglycerides là một loại mỡ trong máu làm tăng nguy cơ cơn đau tim hoặc đột quỵ nếu nồng độ của bạn quá cao.

Mục tiêu nên đạt ra là gì?

Nói chuyện với bác sĩ khi bạn đi kiểm tra cholesterol và những chỉ số trong tờ giấy khám. Đối với hầu hết mọi người, dưới đây là những mốc chỉ số LDL, HDL và striglycerides:

    LDL Cholesterol: Ít hơn 100 mg / dl
    HDL Cholesterol: cao hơn 40 mg / dl đối với nam giới và 50 mg / dl đối với phụ nữ là tốt, nhưng một HDL 50 mg / dl hoặc cao hơn giúp mọi người giảm nguy cơ bệnh tim.
    Triglycerides: Ít hơn 150 mg / dl

Tôi làm gì để cải thiện số của tôi?

Một ý tưởng tốt là bạn  nên kiểm tra cholesterol của bạn sau 5 năm hoặc thường xuyên hơn nếu nghi có một vấn đề. Dưới đây là một số bước bạn có thể làm để cải thiện cholesterol của bạn:

    Nếu bạn hút thuốc thì nên bỏ thuốc lá
    Giảm cân nếu cần thiết
    Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần (đi bộ nhanh khoảng 30 phút / ngày là một mục tiêu tốt)
    Ăn chất béo với lượng nhỏ, chế độ ăn uống ít cholesterol với nhiều rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt, và trái cây
    Tăng chất béo không bão hòa đơn trong chế độ ăn uống của bạn. Chất béo không bão hòa đơn bao gồm dầu hạt cải, dầu bơ, hoặc dầu ô liu
    Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc giảm cholesterol

Cholesterol cũng ảnh hưởng tới huyết áp và lượng đường trong máu. Nếu lượng đường huyết và huyết áp cao, số cholesterol của bạn có thể là tệ. Tất cả những yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường và bệnh tim với bạn là cao hơn. Nói chuyện với bác sĩ việc bạn có nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường và bệnh tim. Sau đó thực hiện các bước để giảm nguy cơ để bạn có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh lâu hơn.

diabetes.org


Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.