Đậu phụ là một thực phẩm giàu protein được dùng phổ biến để thay thế thịt. Nó có nguồn gốc ở Trung Quốc khoảng 2.000 năm trước và là một ẩm thực yếu thích của châu Á. Mặc dù đậu phụ là khá nhạt nhẽo, đậu hũ được làm từ sữa đông. Sự khác biệt là đậu phụ sử dụng sữa đậu nành, thực hiện bằng cách ngâm, xay, đun sôi, và đậu nành khô. "Lớp đậu phụ" là gì?

Watson là một nhà sinh vật học người Mỹ, với Francis Crick, nghiên cứu cấu trúc phân tử của deoxyribonucleic acid (DNA) tại Cambridge vào những năm 1950. Phát hiện của họ giúp họ giải Nobel Sinh học năm 1950. Watson sau này trở thành giám đốc của Phòng thí nghiệm mùa xuân Harbor ở New York và từng là giám đốc của Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu bộ gen của người, trong đó đã thực hiện các dự án Bộ gen người.

Alexandre Yersin, tên đầy đủ Alexandre-émile-John Yersin, còn được gọi là Alexandre-John-émile Yersin, sinh năm 1863 ở Vaud - Morges, Thụy Sỹ. Alexander Yersin là một trong những người đã tìm ra vi khuẩn dịch hạch Pasteurella pestis, nay được gọi là Yersinia pestis.

Hoa Đà, tự Nguyên Hóa, lại có tên Phu, sống vào thời Tam Quốc. Ông là người nước Bái (nay là tỉnh An Huy, Trung Quốc). Ông thông y thuật toàn diện, giỏi ngoại khoa, thủ thuật (mổ xẻ), được ngươi sau tôn xưng là ‘Ngoại Khoa Thánh Thủ, ‘Ngoại khoa tỵ tổ).

Robert Koch nhà vi sinh học người Đức, sinh ăm 1843 tại Hanover và chết vào năm 1910 tại Baden. Robert Koch tốt nghiệp Y khoa tại trường Đại học Tổng hợp Gottingen vào năm 1866, trong thời gian còn theo học, ông thường nghe các giáo sư cho rằng, bệnh tật của con người do những con vi sinh vật mà mắt thường không thể nhìn thấy được gây ra. Vì thế sau khi ra trường Robert Koch đã dành hết thời gian để nghiên cứu loài vi sinh vật này.

Alexander Fleming nhà vi sinh và hóa sinh người Scotland, sinh trưởng tại Darvel, Ayrshire năm 1881 và chết vào năm 1955 tại London. A.Fleming tốt nghiệp trường Y khoa thuộc Đại học London năm 1906, sau đó ông làm việc tại phòng thí nghiệm vi sinh vật thuộc bệnh viện Saint Mary vào năm 1908 đến 1947.

Joseph Lister sinh ngày 05 tháng 4 năm 1827, ở Upton Anh. Vào năm 1861, Lister quan sát thấy rằng 45-50% bệnh nhân cắt cụt đã chết vì nhiễm trùng huyết. Năm 1865, ông đã học được lý thuyết của Louis Pasteur là vi sinh vật gây nhiễm trùng. Sử dụng phenol như một chất khử trùng, ông làm giảm tỷ lệ tử vong ở phường mình còn 15% trong vòng bốn năm. Lister đã qua đời vào ngày 10 tháng hai năm 1912, trong Walmer, Anh. Ngày nay, ông được coi là "người sáng lập của thuốc sát trùng."

Tuệ Tĩnh đã xây dựng nền móng của y học nước nhà với truyền thống chữa bệnh bằng thuốc nam, theo phương châm "Thuốc nam Việt chữa người Nam Việt ". Ông đã gây phong trào trồng thuốc ở gia đình, vườn đền chùa và thu trữ thuốc theo thời vụ để có sẵn thuốc chữa bệnh kịp thời. Truyền thống của Tuệ Tĩnh đã được đời sau thừa kế và phát huy rạng rỡ trong việc bảo vệ sức khoẻ nhân dân và phát triến y học dân tộc.

Louis Pasteur sinh ngày 27/12/1882 ở Dole, một vùng của Jura, Pháp. Khám phá của ông cho rằng hầu hết các bệnh nhiễm trùng là do những mầm bệnh, mang tên "lý thuyết về mầm bệnh", là một trong những khám phá quan trọng nhất trong lịch sử y học. Sự nghiệp của ông trở thành nền móng cho ngành vi sinh, và là cột mốc đánh dấu bước ngoặt của y học hiện đại.

Charles Herbert Best là một nhà khoa học Mỹ-Canada, người được nhớ đến như những người đồng khám phá insulin, một trong những cột mốc quan trọng nhất trong điều trị bệnh tiểu đường.

Trang 1 2