Joseph Lister sinh ngày 05 tháng 4 năm 1827, ở Upton Anh. Vào năm 1861, Lister quan sát thấy rằng 45-50% bệnh nhân cắt cụt đã chết vì nhiễm trùng huyết. Năm 1865, ông đã học được lý thuyết của Louis Pasteur là vi sinh vật gây nhiễm trùng. Sử dụng phenol như một chất khử trùng, ông làm giảm tỷ lệ tử vong ở phường mình còn 15% trong vòng bốn năm. Lister đã qua đời vào ngày 10 tháng hai năm 1912, trong Walmer, Anh. Ngày nay, ông được coi là "người sáng lập của thuốc sát trùng."
Cuộc sống và giáo dục

Lister đến từ một gia đình Quaker thịnh vượng ở Tây Hampton , Essex, một con trai của Joseph Jackson Lister , một người tiên phong của ống kính tiêu sắc đối tượng cho kính hiển vi .
 
Joseph Lister 

Ở trường, ông trở thành một người đọc thông thạo tiếng Pháp và tiếng Đức, mà cũng là những ngôn ngữ hàng đầu của nghiên cứu y học . Khi còn thiếu niên , Lister tham dự Grove House Trường Tottenham, nghiên cứu toán học, khoa học tự nhiên , và ngôn ngữ.

Ông đã tham dự Đại học College London, một trong những chỉ có một vài tổ chức đó chấp nhận Quakers tại thời điểm đó . Ban đầu ông nghiên cứu thực vật học và thu được bằng cử nhân nghệ thuật vào năm 1847. Ông đăng ký như là một sinh viên y khoa và tốt nghiệp với bằng danh dự như Cử nhân Y khoa , sau đó nhập vào Royal College of bác sĩ phẫu thuật ở tuổi 26 . Năm 1854, Lister đã trở thành trợ lý cả hai đầu tiên và người bạn của bác sĩ phẫu thuật James Syme tại Đại học Edinburgh, Bệnh viện Hoàng gia Edinburgh ở Scotland.

Trong năm 1867, Lister đấu tranh việc sử dụng acid carbolic như một chất khử trùng , như vậy mà nó đã trở thành người đầu tiên sử dụng rộng rãi chất khử trùng trong phẫu thuật. Đầu tiên ông nghi ngờ nó sẽ chứng minh thuốc khử trùng đầy đủ bởi vì nó đã được sử dụng để giảm bớt mùi hôi thối từ các lĩnh vực được tưới bằng nước thải chất thải . Ông coi nó là an toàn bởi vì các lĩnh vực điều trị bằng acid carbolic sản xuất không rõ ràng tác dụng xấu trên gia súc chăn thả sau khi họ. Sau đó, ông rời Quakers , gia nhập Giáo hội Episcopal Scotland , và cuối cùng kết hôn với con gái của Syme , Agnes . tuần trăng mật của họ , họ đã dành 3 tháng quý khách đến thăm các viện y tế hàng đầu ( các bệnh viện và các trường đại học ) ở Pháp và Đức . Bởi thời gian này , Agnes đã say mê nghiên cứu y học và là đối tác của Lister trong phòng thí nghiệm cho phần còn lại của cuộc đời mình .
 
Sự nghiệp

Cho đến khi nghiên cứu Lister của phẫu thuật, hầu hết mọi người tin rằng thiệt hại từ hóa chất tiếp xúc với không khí xấu chịu trách nhiệm về nhiễm trùng ở vết thương. Phường bệnh viện đã thường xuyên phát sóng ra vào buổi trưa để đề phòng bị lây nhiễm qua chướng khí , nhưng cơ sở vật chất để rửa tay hoặc vết thương của bệnh nhân không có sẵn. Một bác sĩ phẫu thuật không cần thiết để rửa tay trước khi nhìn thấy một bệnh nhân vì hành vi đó không được coi là cần thiết để tránh nhiễm trùng. Mặc dù công việc của Ignaz Semmelweis và Oliver Wendell Holmes , Sr , bệnh viện thực hành phẫu thuật trong điều kiện mất vệ sinh . Bác sĩ phẫu thuật thời gian được gọi là " tốt cũ bốc mùi phẫu thuật " và tự hào về các vết bẩn tích tụ trên áo điều hành chưa rửa của họ như là một màn hình hiển thị của kinh nghiệm của họ .

Trong khi ông là một giáo sư phẫu thuật tại Đại học Glasgow, Lister trở thành nhận thức của một bài báo được xuất bản bởi nhà hóa học người Pháp, Louis Pasteur , cho thấy mục nát và thực phẩm lên men có thể xảy ra trong điều kiện yếm khí nếu vi sinh vật đã có mặt. Pasteur đề nghị ba phương pháp để loại bỏ các vi sinh vật chịu trách nhiệm về hoại tử : lọc, tiếp xúc với nhiệt, hoặc tiếp xúc với các giải pháp giải pháp / hóa chất. Lister xác nhận kết luận của Pasteur với các thí nghiệm của mình và quyết định sử dụng phát hiện của mình để phát triển kỹ thuật " khử trùng " cho các vết thương . Như hai phương pháp đầu tiên được đề xuất bởi Pasteur không thích hợp cho việc điều trị các mô của con người, Lister thử nghiệm thứ ba.

Friedlieb Runge (1797-1867) phát hiện ra " creosote " , mà sau này được chế biến thành acid carbolic . Mặc dù Runge không có hiểu biết về cách phân hủy xảy ra, hóa chất này đã được sử dụng để điều trị gỗ được sử dụng cho các mối quan hệ đường sắt và tàu kể từ khi nó được bảo vệ gỗ từ thối rữa. Sau đó, nó được sử dụng để xử lý nước thải ở Anh, Bỉ và Hà Lan . Các hóa chất tương tự cũng được sử dụng để chống lại ký sinh trùng và làm giảm mùi hôi trong bệnh tả và gia súc bệnh dịch hạch.

Vì vậy, Lister kiểm tra các kết quả của công cụ phun , vết rạch phẫu thuật, và băng với một giải pháp của nó . Lister thấy rằng giải pháp acid carbolic swabbed trên vết thương đáng kể giảm tỷ lệ hoại tử . Vào tháng Tám năm 1865, lập biểu áp dụng một mảnh xơ vải nhúng trong dung dịch acid carbolic vào vết thương của một cậu bé mười một tuổi tại Glasgow bệnh xá , người đã bị gãy xương hợp chất sau khi một bánh xe hàng đã đi qua chân của mình. Sau bốn ngày, ông mới pad và phát hiện ra rằng không có nhiễm trùng đã phát triển , và sau khi tổng cộng sáu tuần, anh đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra xương của cậu bé đã hợp nhất lại với nhau, mà không có sự nguy hiểm của suppuration . Sau đó, ông công bố kết quả của mình trong The Lancet trong một loạt 6 bài viết, chạy từ ngày thông qua tháng bảy năm 1867.

Anh hướng dẫn bác sĩ phẫu thuật thuộc trách nhiệm của mình để đeo găng tay sạch sẽ và rửa tay trước và sau khi hoạt động với 5% giải pháp acid carbolic . Công cụ này cũng được rửa trong cùng một giải pháp và trợ lý phun dung dịch trong nhà hát hoạt động . Một trong những đề xuất bổ sung của ông là ngừng sử dụng vật liệu tự nhiên xốp sản xuất tay cầm dụng cụ y tế .

Lister Glasgow vào năm 1869 , trở về Edinburgh là người kế nhiệm để Syme như giáo sư phẫu thuật tại Đại học Edinburgh và tiếp tục phát triển cải tiến các phương pháp khử trùng và vô trùng . Danh tiếng của ông đã lan rộng sau đó, và khán giả của 400 thường đến nghe ông giảng . Là " lý thuyết về mầm bệnh " trở thành chấp nhận rộng rãi hơn , nó đã nhận ra rằng nhiễm trùng có thể tránh được tốt hơn bằng cách ngăn chặn vi khuẩn vào vết thương ở nơi đầu tiên . Điều này dẫn đến sự gia tăng của phẫu thuật vô trùng. Một số [ ai?] Xem xét Lister " cha đẻ của sát trùng hiện đại " .
 
Kỹ thuật phẫu thuật

Lister chuyển từ Scotland tới bệnh viện King College, London . Năm 1881, ông được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội lâm sàng của London . Ông cũng phát triển một phương pháp sửa chữa gối với dây kim loại và cải thiện kỹ thuật cắt bỏ vú .

Trong số các sinh viên của mình tại King College London là Robert Hamilton Russell , người sau đó chuyển đến Úc .

en.wikipedia.org

Chủ đề liên quan :Danh y

Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.