Robert Koch nhà vi sinh học người Đức, sinh ăm 1843 tại Hanover và chết vào năm 1910 tại Baden. Robert Koch tốt nghiệp Y khoa tại trường Đại học Tổng hợp Gottingen vào năm 1866, trong thời gian còn theo học, ông thường nghe các giáo sư cho rằng, bệnh tật của con người do những con vi sinh vật mà mắt thường không thể nhìn thấy được gây ra. Vì thế sau khi ra trường Robert Koch đã dành hết thời gian để nghiên cứu loài vi sinh vật này.
Từ năm 1872 đến 1880, Robert Koch làm bác sĩ tại Wollstein và lập ở đây một phòng thí nghiệm để nghiên cứu vi sinh vật.
 
 Robert Koch (1843 - 1910)- Người tìm ra vi trùng lao phổi
 
Từ năm 1885 đến 1891, là giảng sư tại trường Đại học tổng hợp Berlin và làm giám đốc Viện Vệ sinh;
Năm 1891 đến 1904 ông là Giám đốc Viện các bệnh truyền nhiễm Berlin do ông sáng lập. Robert Koch là Viện sĩ danh dự của Viện Hàn Lâm Khoa học Peterburg vào năm 1884 và hội viên Hội Hoàng Gia London năm 1897. Nhận giải Nobel về sinh lý và y học năm 1905.
 
Sự nghiệp của Robert Koch được nhân loại nhớ đến là tìm ra vi trùng Koch (lất tên ông đặt tên cho con vi sinh vật này) của bệnh lao phổi vào năm 1882, nhờ vậy mà về sau người ta chế được thuốc ngăn ngừa và điều trị lao phổi. Robert Koch còn tìm ra các vi khuẩn gây nên bệnh dịch tả, dịch hạch bệnh than gây ra từ gia súc... Năm 1889 ông cùng một bác sĩ người Nhật Kitasato tách được vi khuẩn gây bệnh bạch hầu. Năm 1905 Robert Koch làm sáng tỏ thêm về quá tình phát bệnh lao và đề ra phương pháp điều trị, trong đó có phương pháp nuôi cấy vi khuẩn trong dịch lỏng và trên môi trường rắn, và phương pháp chụp vi ảnh.

(Biên niên sử Việt Nam - Thế giới trước năm 2000)

Chủ đề liên quan :Danh y

Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.